QUY TRÌNH KIỂM TRA BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG PHANH

QUY TRÌNH KIỂM TRA BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG PHANH
Ngày đăng: 08/06/2021 09:17 PM

  Hệ thống phanh trên ô tô là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành và sự an toàn xe. Để đảm bảo tình trạng hoạt động tốt của xe thì các cụ cần kiểm tra bảo dưỡng cần được thực hiện thường xuyên. Với bài viết này, Phi Long Ô Tô BK sẽ chia sẻ cho các bạn những chú ý khi kiểm tra hệ thống phanh trên ô tô.

  Kiểm tra dầu phanh ô tô

  Khi không lái xe, chúng ta có thể mở nắp capo để xem lại lượng dầu  thắng trữ trong hộp. Ða số các hộp nhớt có màu trong mờ nên việc kiểm soát mực dầu tương đối dễ dàng. Việc kiểm soát này nên thực hiện mỗi tháng một lần.

  Nếu mực dầu xuống thấp, cần phải châm thêm vào. Nhưng nếu nhận thấy mực dầu sút giảm thường xuyên, đấy là chỉ dấu hệ thống bị rò đâu đó, có thể trong các đường ống dẫn dầu của hệ thống thắng.

  Lưu ý: Cần quan sát màu của dầu phanh. Dầu mới thì trong hoặc trong mờ, dầu cũ và sắp sửa quá hạn có màu sậm bẩn sau một thời gian dài nhiễm bụi, đất. Nếu dầu phanh đã đổi sang màu sậm lúc phải thay luôn dầu, chứ không nên thêm cho đầy .


  Quan sát trong khi lái xe

  Nếu đạp chân trên bàn đạp thắng không thấy chắc, hoặc bàn đạp gần như chạm sàn mới "dính thắng", thì đó là những dấu hiệu phải kiểm tra. Nguyên nhân có thể là thiếu dầu thắng, hoặc dầu bị rò rỉ đi đâu.

  Nếu đạp thắng thấy rung xe hoặc rung tay lái là dấu chỉ cần phải thay đĩa phanh hoặc đĩa phanh đã quá mòn cần phải tráng mặt lại.

  Cần phải lắng nghe những âm thanh chỉ dấu hao mòn. Chẳng hạn, tiếng rít ken két, hoặc âm thanh kim loại chà vào nhau cho biết lớp bố thắng đã mòn. Nếu không để ý sửa chữa kịp thời sẽ dẫn tới nhiều nguy hại trầm trọng khác.

  Kiểm tra ống dẫn dầu phanh dưới gầm xe

  Muốn kiểm tra hệ thống dây thắng, xe cần phải được kích lên cao. Ðể ý xem các đường dây dẫn dầu mềm và đường ống kim loại cứng có bị rò rỉ không.

  Ðường ống kim loại chạy dọc theo chiều dài của xe, vì thế cần phải kiểm tra tất cả. Ðồng thời phải kiểm tra đường ống cao su chuyển dầu đến các "heo dầu" nằm tại bánh xe. Với những ống mềm, nên phải xem có chỗ nào sần sượng không, bởi vì sần sượng là dấu hiệu báo trước sẽ có rò rỉ. Ðừng để cho các đường ống này chạm vào những bộ phận di động trong xe, hoặc những bộ phận phát nhiệt, chẳng hạn như ống bô.


  Kiểm tra hệ thống phanh bằng cách tháo bánh xe

  Nên tháo bánh xe để kiểm tra tình trạng của cụm phanh. Đối với phanh đĩa cần quan sát các đĩa phanh bị trầy xước, hao mòn đến đâu. Những vết trầy xước trên mặt đĩa phanh là dấu hiệu có nhiều cặn bẩn (như sỏi đá, hoặc cát) bám giữa lớp bố và bề mặt đĩa phanh gây ra các tổn hại đó

  Ðối với các phanh tang trống, chúng ta cần phải cẩn thận tháo phần trống phanh để có thể kiểm tra bên trong. Cần kiểm tra nhiều dấu hiệu khác, như phanh có bám quá nhiều bụi không, mặt trống phanh có bị cong lên hay không…


  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline